3 ข้อควรรู้ก่อนทำ สินเชื่อบ้าน

 

หนึ่งในสิ่งที่แสดงถึงความสำเร็จ และความมั่นคงของคนคนหนึ่งได้ คงหนีไม่พ้นกับบ้านที่เป็นดั่งพื้นที่ปลอดภัยดี ๆ สักที่แน่นอน แต่ด้วยราคา และสถานการณ์เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ทำให้หลายคนพยายามหาทางออกในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้มีเงินทุนเพียงพอในการเป็นเจ้าของบ้านในฝันของตัวเอง ซึ่งหนึ่งในทางออกของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันคือ การทำ สินเชื่อบ้าน นั้นเอง

เนื่องจากสมัคร และดำเนินการไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญยังทำให้คุณได้ถือเงินก้อน และสามารถจัดการเรื่องที่พักอาศัยตามแบบในฝันได้อย่างรวดเร็ว เป็นการย่นระยะเวลาในการเก็บออมได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการทำ สินเชื่อบ้าน เชื่อว่าหลายคนจะมีข้อสงสัย และอยากรู้รายละเอียดที่จำเป็นเบื้องต้น ถ้าอยากรู้รายละเอียดที่นำมาฝากกันแล้ว ไปติดตามกันต่อได้เลย

สินเชื่อบ้าน คืออะไร

การทำ สินเชื่อบ้าน เป็นการกู้เงินในรูปแบบหนึ่ง โดยจะเป็นการทำสัญญาระหว่างธนาคาร กับผู้ทำสัญญา ซึ่งจะนำที่พักอาศัยที่ทำเรื่องกู้นั้นเอง เป็นทรัพย์สินที่ค้ำประกัน ผู้ทำสัญญาจะกลายเป็นเจ้าของที่แท้จริงก็ต่อเมื่อ ผู้ทำสัญญาได้ทำเรื่องชำระหนี้สินจนหมดเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การทำเรื่องกู้ในลักษณะนี้ไม่ได้จำกัดอยู่กับแค่บ้านเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคอนโด, อาคาร และอื่น ๆ อีกมากที่สามารถทำเรื่องกู้แบบ สินเชื่อบ้าน ได้อีกเช่นเดียวกัน

3 ข้อควรรู้ก่อนทำ สินเชื่อบ้าน

มาถึงเนื้อหาหลักของบทความในชิ้นนี้ที่อยากจะแนะนำเหล่าผู้ที่กำลังสนใจ และอยากศึกษาข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจทำ สินเชื่อบ้าน เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และปลอดภัย ได้สินเชื่อที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด โดยการรู้ก่อนทำสินเชื่อบ้าน จะมีข้อควรรู้อะไรบ้างนั้น ติดตามกันได้เลย ดังนี้

1. หาข้อมูลให้รอบด้าน

เรื่องที่จะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ คือการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อบ้านให้ได้มากที่สุด เพราะนี่จะเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ เนื่องจากเป็นการสร้างหนี้ก้อนโต เพื่อใช้สำหรับการซื้อบ้านตามวัตถุประสงค์ เพื่อไม่ให้การตัดสินใจในครั้งนี้สามารถสร้างปัญหาที่ตามมาในภายหลังได้ คุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลทั้งในภาพกว้าง และลงลึกถึงข้อดี และข้อเสียของแต่ละสินเชื่อให้ครอบคลุม ข้อมูลที่จะช่วยทำให้การตัดสินใจเลือกสินเชื่อเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นคือ การเปรียบเทียบจำนวนเงินที่ต้องการกู้, จำนวนเงินที่ต้องผ่อนในแต่ละเดือน, อัตราดอกเบี้ย, ระยะเวลาในการผ่อน, หลักฐานในการเตรียมเอกสาร, ขั้นตอนในการลงทะเบียน, บริการสอบถามข้อมูลที่เข้าถึงง่าย และอื่น ๆ เพราะทุกองค์ประกอบควรที่จะเข้ากับความต้องการ และสไตล์ในการใช้ชีวิตของคุณด้วยนั้นเอง

2. เลือกธนาคารให้ตรงกับความต้องการ

เนื่องจากมีธนาคารจำนวนมากที่ปล่อยให้สินเชื่อบ้านกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งแต่ละธนาคารยังมีการออกสินเชื่อแยกย่อยอีกนับไม่ถ้วน ทำให้การเลือกธนาคาร และประเภทของสินเชื่อเป็นเรื่องที่ต้องเก็บมาคิดให้ดี ในขั้นตอนนี้หากผู้ทำสัญญาเลือกธนาคารได้ลงตัว และเหมาะสมกับความเป็นอยู่ ก็จะทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละเดือนจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม เงื่อนไขหลัก ๆ ที่ต้องนึกถึงได้แก่ เงื่อนไขทั้งหมดในการกู้สินเชื่อของธนาคาร, ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่รวมดอกเบี้ย หรืองานบริการเพื่อเข้าถึงข้อมูลของการกู้สินเชื่อ ยิ่งในปัจจุบันคุณควรเลือกธนาคารที่มีบริการสอบถามข้อมูลแบบออนไลน์ ที่จะทำให้คุณสามารถเคลียร์ข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อแต่ละประเภท และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างละเอียด และลึกซึ้งได้มากที่สุด

3. เอกสารต้องครบ

ในการกู้สินเชื่อ หรือการเริ่มทำธุรกรรมทางการเงิน สิ่งที่ทำให้รู้สึกยุ่งยากมากที่สุดคือ การจัดการกับเอกสาร แต่สำหรับผู้กู้สินเชื่อบ้านมือใหม่ ไม่ต้องรู้สึกหวาดระแวงในการดำเนินเอกสาร เนื่องจากทางธนาคารจะเป็นผู้กำหนดเอกสารที่ต้องการมาให้ เพื่อเพิ่มความคล่องตัว และตรงกับความต้องการของธนาคาร โดยส่วนมากแล้วจะมีหลักฐาน และเอกสารที่ต้องจัดเตรียม ดังนี้ หลักฐานประจำตัว, หลักฐานหลักทรัพย์ หรือรายได้ทั้งหมด และหลักฐานเกี่ยวกับการซื้อสินทรัพย์พื้นฐานนั้นเอง

และนี่เป็นเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจในการทำ สินเชื่อบ้าน จะสังเกตได้ว่าง่าย และไม่ได้มีความซับซ้อนเกินตัวแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องอาศัยการสะสมความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อ และเปรียบเทียบข้อดี – ข้อเสียของแต่ละสถาบันทางการเงิน เพื่อให้คุณได้ทำการกู้สินเชื่อบ้านที่ถูกสไตล์การใช้ชีวิตของตัวคุณมากที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://masii.co.th/thai/finance